Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng nông, lâm, thủy sản Thanh Hóa Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng nông, lâm, thủy sản Thanh Hóa

Quên đi nỗi lo “nước chấm kém chất lượng” với đề tài nghiên cứu khoa học của Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng nông

      Có thể nói Việt Nam từ thời xa xưa đã là xứ sở của các loại mắm. Từ mắm nêm, mắm phệt, măm ruốc, mắm tôm đến các loại mắm lóc, mắm sặt, khô mắm, khô mặn v.v... cho đến loại mắm đặc biệt là mắm nước thường được gọi là nước mắm. Tại Việt Nam, suốt miền duyên hải đều làm nước mắm. Nước mắm thường chủ yếu làm từ các loại cá biển (cá cơm, cá thu, cá nục v.v.) và rút chiết ra dưới dạng nước. Tùy theo độ đạm trong nước mắm mà người ta phân cấp độ (nước mắm cốt, nước mắm loại 1, nước mắm loại 2). Chén nước mắm dùng chung giữa mâm cơm được coi là nét đặc trưng cho văn hoá chia sẻ trong ẩm thực Việt Nam.

Nước chấm được coi là linh hồn của món ăn Việt (Ảnh minh họa)

     Tuy nhiên hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nước mắm kém chất lượng, hay còn được gọi theo một cái tên khác là: nước chấm công nghiệp. Giữa vô vàn các thương hiệu và chủng loại nước mắm người tiêu dùng rất khó để có thể phân biệt và lựa chọn sản phẩm tốt. Không chỉ vậy, việc sử dụng các chất tạo màu và tạo vị trong quy trình sản xuất nước chấm công nghiệp ngày càng phổ biến, khiến chúng ta tự đặt ra câu hỏi “Liệu những chai nước chấm ngon miệng, ngon mắt đang sử dụng liệu có đảm bảo chất lượng và đạt chuẩn như đã công bố trên nhãn mác hay không”.

     Với mong muốn kiểm soát, bảo đảm an toàn thực phẩm nói chung và sản phẩm “nước chấm” nói riêng, cán bộ kiểm nghiệm của Trung tâm đã phát triển đề tài “Xác định hàm lượng Nitơ axit amin, Nitơ amin -amoniac, Tro thô và Tro không tan trong nước, Hàm lượng nước, Cảm quan và pH” – Trong thủy sản. Bằng những chỉ tiêu này cán bộ kiểm nghiệm của Trung tâm có thể kiểm soát chất lượng của nguyên vật liệu cũng như thành phẩm nước chấm. Nghiên cứu và đưa vào áp dụng các tiêu chuẩn TCVN 3708: 1990; TCVN 3707: 1990; TCVN 5105:2009; TCVN 5277:1990; TCVN 3700:1990; AOAC 981.12 tại phòng Kiểm nghiệm chất lượng – Trung tâm.

    Với tinh thần không ngừng học hỏi và sáng tạo, tập thể lãnh đạo Trung tâm chỉ đạo, lãnh đạo phòng, KNV phòng KNCL đã tích cực tham khảo tài liệu, các phương pháp thử nghiệm mới để vận dụng triển khai mở rộng chỉ tiêu, để nâng cao tay nghề trong lĩnh vực kiểm nghiệm, nâng cao năng lực thử nghiệm của phòng. Đáp ứng nhu cầu phân tích của các đơn vị sản xuất trên địa bàn trong và ngoài tỉnh đồng thời phục vụ quản lý nhà nước về vật tư, hàng hóa nông nghiệp.

Tags: Kiểm nghiệm; kiểm nghiệm nước chấm; Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng nông, lâm, thủy sản Thanh Hóa
Tin bài mới
Sản phẩm được xác nhận "An toàn thực phẩm" Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng nông, lâm, thủy sản Thanh Hóa Thông tin giá cả