TRANG CHU 1 Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng nông, lâm, thủy sản Thanh Hóa Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng nông, lâm, thủy sản Thanh Hóa

An toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống nông thôn.

THQTC 13/10/2017

Chợ truyền thống nông thôn có vai trò quan trọng trong việc giao thương, trao đổi hàng hoá, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương. Tuy nhiên, một điều đáng lo ngại tại các chợ nông thôn trên địa bàn tỉnh ta hiện nay là vấn đề  đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) chưa được chú trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

VietGAP, Kiểm định, Chứng nhận

 

Qua khảo sát,  chương trình giám sát thực tế tại một số chợ trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh như Yên Định, Vĩnh Lộc, Hà Trung, Cẩm Thủy, Như Xuân, Bỉm Sơn…. cho thấy tại đây hàng hóa rất đa dạng,  nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, từ quần áo, vật dụng sinh hoạt gia đình, đến các loại thực phẩm thịt, cá, rau quả….Các loại mặt hàng tự do đưa vào lưu thông trong chợ mà không phải thông qua bất cứ một khâu kiểm tra, giám sát nào.

 Hầu hết các chợ nông thôn hạ tầng cơ sở đang ngày càng xuống cấp, các gian hàng lắp ghép tạm bợ, sập xệ, hệ thống đường đi chật chội, chưa có hệ thống thu gom, xử lý các loại rác thải gây ô nhiễm, các loại thực phẩm tươi sống được bày bán xen lẫn với thực phẩm chín, không có biện pháp bảo vệ trước các loại côn trùng, các loại động vật gây mất vệ sinh, thậm chí có những loại thực phẩm được bày bán ngay tại lề đường, nơi lượng xe cộ, người qua lại lớn gây ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng VSATTP.

Đặc biệt, tình trạng giết mổ, sơ chế các loại thực phẩm vẫn diễn ra ngay bên trong chợ, người thực hiện không được trang bị bảo hộ, sản phẩm sau khi sơ chế không được bảo quản, cách ly riêng biệt, nước thải trong quá trình sơ chế chảy tự do trên bề mặt nền chợ, khiến không khí trong và quanh khu vực chợ bị ô nhiễm trầm trọng.

VietGAP, Chứng nhận, Kiểm định

Dù tình trạng mất an toàn VSTP vẫn đang hàng ngày diễn ra ngay trước mắt nhưng người tiêu dùng vẫn phải lựa chọn mua thực phẩm tại các chợ truyền thống. Vì trên thực tế tại các vùng nông thôn hiện nay chưa có hệ thống siêu thị, cửa hàng cung cấp nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn. Đồng thời với thói quen, tập quán, sự tiện lợi, mức giá phù hợp với túi tiền thì chợ truyền thống vẫn đang là lựa chọn hàng đầu của người dân.

VietGAP, Chứng nhận, Kiểm định

VietGAP, Chứng nhận, Kiểm định

VietGAP, Chứng nhận, kiểm định

                              Một số hình ảnh tại các chợ truyền thống nông thôn

Để khắc phục tình trạng mất VSATTP tại các chợ truyền thống nông thôn như hiện nay không thể giao phó hoàn toàn cho các cơ quan quản lý hay đơn vị chức năng thực hiện mà cần có sự góp sức, chung tay của tất cả các ban ngành đoàn thể, quan trong hơn hết chính là người tiêu dùng cùng vào cuộc để thay đổi, chấn chỉnh dần xóa bỏ các loại thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo VSATTP. 

Hồ Sỹ Tiến TTKN&CNCL
Tin bài mới
Sản phẩm được xác nhận "An toàn thực phẩm" Trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng nông, lâm, thủy sản Thanh Hóa Thông tin giá cả