"Gạo lạ" nấu cơm biến thành màu đỏ như máu

  THQTC 31/3/2016

 Theo phản ánh từ báo Công an TP. HCM, người dân Sài Gòn đang lo lắng về loại gạo nấu lên để qua đêm chuyển màu đỏ quạch như máu, Đất Việt đã có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Lê Thái Hòa, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP.HCM.

Ông Hòa cho hay, thông tin gạo nấu qua đêm chuyển màu đỏ như máu hiện vẫn chưa có cơ quan cấp dưới ghi nhận và báo cáo lên, cần phải xác minh thông tin một cách cụ thể.

"Trước hết tôi sẽ cho anh em kiểm tra các thông tin phản ánh từ báo chí, nếu thông tin chính xác, sáng 30/3, tôi sẽ phân công các cấp xã huyện tới gặp trực tiếp người dân phản ánh sự việc này", Chi cục trưởng nhận định.

Xu ly khan gao la nau len do nhu mau
Gạo nấu lên để qua 1 ngày nổi màu đỏ như máu. Ảnh: CA. TPHCM

Trước đó, ông N.V.T (55 tuổi, ngụ ấp 1, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh) cho biết ông mới ra sạp gạo gần chợ Bình Chánh mua 5kg với giá 18.000 đồng/kg vì gạo ở quê chưa gửi lên.

Hôm 25/3, ông nấu cơm bằng nồi cơm điện nhưng không ăn hết số gạo đã nấu. Sáng hôm sau mang nồi đi rửa thì phát hiện cơm nổi màu đỏ quạch như được tẩm thuốc đỏ. Nghi ngờ chất lượng gạo có vấn đề, ông tiếp tục nấu thêm một nồi để đến sáng mai thì vẫn thấy gạo đổi màu đỏ kỳ lạ như thế.

Xu ly khan gao la nau len do nhu mau
Gạo bỏ vào trong nước sẽ ra màu làm nước đổi màu. Ảnh: CA TPHCM

Ông T. tỏ ra lo lắng “cơm nấu từ loại gạo này không đổi màu liền mà phải để hơn một ngày sau mới đổi sang màu đỏ nên nhiều người mua về dùng mà không hề hay biết. Điều lo lắng hơn là không biết loại màu trên có gây độc hại hay không?”.

Phản ánh từ phóng viên báo CA. TPHCM, loại gạo mà ông T. nói có hạt nhỏ, bóng lưỡng và trong hơn so với gạo thường. Những hạt cơm để qua đêm chuyển sang màu đỏ quạch nếu bỏ trong nước một lúc cũng sẽ làm cho nước cũng chuyển sang màu hồng tương tự.

Xu ly khan gao la nau len do nhu mau
Hàng xóm lo lắng vì loại gạo lạ. Ảnh: CA.TPHCM

Khi phát hiện ra sự việc này, ông T. và gia đình đã ăn hết gần 4kg, chỉ còn lại hơn 1kg gạo chưa nấu. Nhiều hàng xóm thấy sự việc quá kỳ lạ không tin nên lấy một ít gạo về nấu thử để qua hôm sau cũng thấy hiện tượng chuyển sang màu đỏ tương tự khiến mọi người hết sức hoang mang.

Báo này cũng thông tin thêm rằng một người dân ở phường Ngọc Hiệp, TP.Nha Trang cũng phát hiện trường hợp tương tự khi nấu cơm để qua hôm sau thì đổi màu đỏ quạch như vậy.

Trước trường hợp trên,  PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, đây có thể coi là trường hợp cá biệt.

"Người bán hàng bán cho nhiều người chứ không phải bán riêng 5 kg cho gia đình đó mà cũng chưa có phản ánh, nên đây mới gọi là trường hợp cá biệt”, ông Thịnh nói.

Ông Thịnh cũng nhấn mạnh: “Gạo là một sản phẩm không đáng ngại về mặt an toàn”.